皇冠体育寻求亚洲战略合作伙伴,皇冠代理招募中,皇冠平台开放会员注册、充值、提现、电脑版下载、APP下载。

首页科技正文

Tàu vũ trụ chở hàng Nga rò rỉ do tác động bên ngoài

admin2023-02-243Game Blockchain mới nhất

Phần bị hư hại của tàu vũ trụ chở hàng Progress MS-21. Ảnh: Roscosmos

Sự cố rò rỉ của tàu chở hàng Progress MS-21 (Progress 82) được Roscosmos phát hiện hôm 11/2, không lâu sau vụ rò rỉ tương tự của tàu chở người Soyuz MS-22 tháng 12 năm ngoái. Progress MS-21 chở 3 tấn thực phẩm, nhiên liệu và vật tư lên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) vào ngày 28/10/2022, sau đó rời trạm hôm 17/2, lao xuống khí quyển và bốc cháy phía trên Thái Bình Dương.

Nga cho rằng vụ rò rỉ trên tàu Soyuz MS-22 là do vi thiên thạch làm thủng một lỗ nhỏ trên bộ tản nhiệt bên ngoài, khiến chất làm mát phun ra không gian, nhưng vụ rò rỉ mới ở một con tàu khác làm dấy lên nghi ngờ về lý do này.

Roscosmos đã mở cuộc điều tra để xem liệu đây có phải là lỗi sản xuất hay không. Các chuyên gia NASA cũng hỗ trợ Nga trong việc khắc phục sự cố rò rỉ.
Sau khi kiểm tra kỹ các nhà máy vũ trụ, cơ sở phóng và tàu chở hàng trước khi hư hại, Roscosmos kết luận vụ rò rỉ mới nhất là do tác động bên ngoài, tương tự như vụ rò rỉ hồi tháng 12. Roscosmos cũng đăng ảnh chụp cận cảnh Progress MS-21 cho thấy lỗ thủng 12 mm ở bộ tản nhiệt ngoài mà trước đó không có.

,

澳5官网www.eht0808.vip)是澳洲幸运5彩票官方网站,开放澳洲幸运5彩票会员开户、澳洲幸运5彩票代理开户、澳洲幸运5彩票线上投注、澳洲幸运5实时开奖等服务的平台。

,

Sau khi loại trừ lỗi sản xuất, Roscosmos cũng thông qua việc phóng tàu Soyuz MS-23 mới để thay thế tàu Soyuz MS-22 hư hỏng và không thể đưa phi hành đoàn gồm Sergey Prokopyev, Dmitri Petelin và Frank Rubio về Trái Đất. Tàu Soyuz MS-22 rỗng dự kiến trở về vào tháng sau.

Tàu Soyuz MS-23 sẽ phóng ở chế độ tự động ngày 24/2 và ghép nối với trạm ISS sau hai ngày. Vì con tàu không chở phi hành đoàn mới thay thế Prokopyev, Petelin và Rubio, bộ ba này sẽ phải tiếp tục làm việc trên trạm ISS cho đến khi có tàu vũ trụ tiếp theo chở phi hành đoàn mới lên trạm ISS. Prokopyev, Petelin và Rubio dự kiến ở lại trạm ISS đến tháng 9. NASA đã tham gia vào mọi cuộc thảo luận và đồng ý với kế hoạch.

Ngoài Prokopyev, Petelin và Rubio, trạm ISS hiện còn có các phi hành gia Nicole Mann và Josh Cassada (NASA), Anna Kikina (Roscosmos), Koichi Wakata (Cơ quan Thám hiểm Hàng không Vũ trụ Nhật Bản JAXA). Họ bay lên trạm ISS bằng tàu chở người của SpaceX vào tháng 10 năm ngoái.

Roscosmos hôm 21/2 cũng thông báo, Nga sẽ gia hạn việc tham gia trạm ISS đến năm 2028, khác với tuyên bố năm ngoái của người đứng đầu Roscosmos Yuri Borisov rằng Nga dự định rời trạm sau năm 2024 và tập trung vào việc xây trạm vũ trụ riêng. Trong khi đó, NASA cùng các đối tác hy vọng tiếp tục vận hành trạm ISS đến năm 2030.

Thu Thảo (Theo Euro News)

网友评论

热门标签